Con Đường Thắp Lửa

hoa-phuong.jpgBây giờ còn nhớ hay không?
Ngày xưa hè đến phượng hồng nở hoa…
Bây giờ còn nhớ hay không…..

Cái nắng gay gắt của xế trưa đã tạm lui,nhường lối đi cho ánh nắng vàng yếu ớt của chiều tà xuyên qua từng kẻ lá,thơ tẩn một mình trên phố vắng,ai xui bước chân lạc trên con đường Trần Phú quen quen,tầm mắt vô phương, tâm hồn vô định,đi về đâu khi chiều đã nhòa màu.

Nhưng rồi mặt đuờng in bóng những chiếc lá li ti cùng với những cánh hoa vừa chớm nở,vô tình giẫm xác phượng tàn,giật mình ngẫng lên:Cả con đường ngập tràn sắc đỏ-phượng vĩ đang khoe sắc,tiếng ve lòng du dương-Hạ về thật rối!!


Hoàng hôn đã tím ngắt từ lâu,nhưng trong mắt sắc tím pha hòa trong sắc chói ngời rực đỏ cưa đến độ viên mãn,sắc xuân của phượng khoe phô đã chiến thắng màu chiều tím ngắt,trong lòng rộn lên buồi chia tay,lòng vui vui buồn buồn cứ đan xen vào nhau,mắt phượng chói đỏ,không thẫm không nhạt,chỉ một màu ko pha trong ánh hoàng hôn.Một cảm giác mạnh tâm tưởng đã thức,nhớ về một mùa chia tay đã xa…….

Góc sân ngày ấy dường như thắp lửa,trong ánh lửa đỏ rực,những chú ve ôm đàn hòa tấu khúc ca buồn,tiễn đưa những đứa học trò cuối cấp rời xa lớp học,bàn ghế thân quen,cổng trừơng thương nhớ.

Ngày ấy, có đứa nhặt cánh phượng rơi ép vào trong trang vở học trò,ép vào trang giấy-ép sâu và chôn chặt vào kỷ niệm mãi không phai,ánh lửa rực soi vào mỗi đứa,càng khắc in hoài những ánh mắt,gương mặt thân thương,thơ ngây,nhung nhớ…

Con đường Trần Phú trở nên gần gũi thương yêu hơn,nó ko quen quen nữa mà rất đổi thân yêu,đưa mắt vào,dừng chân lại nơi cổng trường Quốc Học,tất cả đều vắng tanh,chỉ có những chú ve làm chủ,trên tán lá đỏ ngời mà tấu những bản đàn bất diệt khôn nguôi,quá khứ tạm ngủ dịu êm,hiện tại phơi bày sắc đỏ,trong lòng rộn lên niềm vui.

Phượng đã nở rồi,chỉ một mùa phượng khoe sắc nữa thì sẽ về trở về lối cũ,về để vung đắp tâm hồn,sống lại kỷ niệm ngày xưa.

Đã ra khỏi đường Trần phú-đường phượng vĩ cùng cánh phượng chói ngời vẫn đang trước mắt và thắp sáng mãi trong tim.

Trần Phú đường báo hiệu hạ về,sắc rực ngời như thắp đỏ cả thành phố Quy Nhơn.

…..Cánh phượng hồng ngẩn ngơ
Mùa hè đến trường khắc nỗi nhớ trên cây
Và mùa sau biết có còn gặp lại
Ngày khai trường áo lụa gió thu bay…….(Phượng Hồng)

Thương Tặng Học Trò Trường Quốc Học!!

[Huỳnh Thị Thủy(Quy Nhơn)]

Advertisements

2 thoughts on “Con Đường Thắp Lửa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s