10 truyền thuyết về cái tên cocktail

Loài người sẽ không bao giờ thống nhất được với nhau rằng câu chuyện nào là nguồn gốc đầu tiên của cái tên cocktail ( đuôi gà ) có lẽ bởi mỗi khi nghe kể xong, và đã ngà ngà, thì chẳng còn ai nhớ nổi nữa.

Cách tốt nhất là… lại lắng nghe tất cả, chọn lấy một chuyện để mà tin, rồi nếu có thể, hãy kể lại nó cho người khác, với một chút thay đổi!

1. Betsy là một cô gái phục vụ tại một quán rượu ở New York thời cách mạng Mỹ. Món đồ uống nổi danh của cô, tên là Betsy’s Bracers, đã chinh phục cả lính Mỹ ăn trộm con gà trống của người Anh và kéo nhau vào quán của Betsy để mở tiệc. Trong đám tiệc, người ta lôi lông con gà tội nghiệp ra, cắm vào ly Bracers rồi gào lên bằng tiếng Pháp : Vive le cocktail ( cocktail muôn năm ). Từ đó, cocktail có một cái tên.

2. Cũng ở New York, trong một quán bar khác, có cô con gái ông chủ tên là Peggy. Một ngày chàng thủy thủ người yêu cô trở về, mang theo chú gà trống tên Lightning, và ngỏ lời cầu hôn cô. Trong kỳ trăng mật, Peggy đã pha một loại đồ uống đặc biệt, rồi cài một chiếc lông đuôi của chú gà vào ly và nói với chồng: “Lightning đã đặt tên cho thứ đồ uống này. Xin mời dùng nó, chồng yêu, để mừng chàng đã thuyết phục được cha em, và đây cũng là bằng chứng cho tương lai hạnh phúc của chúng mình”. Từ đó về sau, quán rượu nhà Peggy dùng luôn hình ảnh chiếc lông đuôi gà trống làm logo của quán để biểu trưng cho sự may mắn.

3. Có một loại đồ uống mang tên “c ock’s ale” ( bia gà trống ) được phục vụ trong các trận đấu gà ở Mỹ. Nó được làm từ… thịt gà luộc sơ, nho khô, bột nhục đậu khấu và đường nâu. Tất cả để lên men trong khoảng chín ngày. Thứ đồ uống có vẻ khó nuốt này cũng từng được coi là ông tổ của cocktail.

4. Dưới thời Mỹ còn là thuộc địa, người ta hay gọi vòi thùng rượu là c ock ( con gà trống ). Khi thùng cạn tới đáy, người ta gọi nó là cocktail ( đuôi gà ). Có lần, khi được phục vụ món đồ uống chán ngắt ở đáy thùng này, một bợm nhậu ở bang Virginia đã thốt lên : “Từ nay về sau, tôi sẽ chỉ uống loại cocktail do chính tay tôi pha”. Thế là thế giới đồ uống có thêm một cái tên mới.

5. Đầu thế kỷ 19, trong cố gắng tìm kiếm hòa bình ở miền Nam nước Mỹ, một viên tướng Mỹ đến gặp vua Mexico để cùng nhau uống ly rượu hòa giải. Một cô gái vào dâng một chiếc cốc nạm ngọc, trong đựng thứ rượu lạ do chính tay cô pha chế. Không ai muốn uống ly rượu đó trước. Trước sự đa nghi của hai bên, cô gái trẻ đã cạn ly rượu để chứng minh thiện chí của mình. Khi biết rằng cô gái đó là Coctel, con gái yêu của vua Mexico, viên tướng Mỹ tuyên bố “Coctel cần được vinh danh trên đất nước tôi và khắp thế giới. Tên cô ấy sẽ không bao giờ được quên”. Thế rồi chẳng biết từ bao giờ, Coctel được đọc trại ra thành cocktail!

6. Khi Antonie Amedee Peychaud, cha đẻ của loại bia đắng nổi tiếng Peychaud, từ Pháp sang New Orleans – Mỹ, lập nghiệp, ông mở một hiệu thuốc trên phố Royal. Bạn bè ông thường đến đây tụ tập và nếm thử những loại đồ uống do Peychaud pha chế. Họ uống những thứ đó bằng chiếc chén nhỏ hình trứng mà tên tiếng Pháp là Conquetier. Cách phát âm sai lệch của Cockquetier đã trở thành tên gọi cocktail.

7. Vài câu chuyện khác lại cho rằng cái tên cocktail bắt nguồn từ xứ sở sương mù, liên quan đến chuyện về những con ngựa đua tốt, nhưng không thuần chủng. Ở Anh, những con ngựa này sẽ bị cắt bớt lông đuôi để dễ phân biệt, gọi là “đuôi gà trống”. Bác sĩ Johnson thường pha cho anh bạn Boswell của mình một ly gồm rượu vang và một chút gin. Ông gọi đó là cocktail với nghĩa “không thuần khiết” nhưng “rất tốt”. Và rồi chẳng riêng gì bạn bác sĩ mà nhiều người đều thừa nhận cocktail rất tốt.

8. Trong các cuộc đua thuyền ở Mississippi, mọi người thường vừa xem đám đàn ông tỷ thí với nhau vừa uống rượu bằng một loại ly trông giống phần ức (ngực) của con gà, trong có cắm một que khuấy hình lông đuôi của chúng. Ai thắng cuộc sẽ được gài chiếc lông gà đỏ lên mũ và được gọi là c ock of the Walk ( Tạm dịch là “Kẻ dẫn đầu” ). Tên cocktail ra đời từ đó.

9. Bác sĩ Claudius ở thành Rome thường pha một loại đồ uống gồm vang, nước chanh và thảo mộc khô. Ông ta gọi nó là Cockwine. Khi được uống thứ này, hoàng đế Lucius Aurelius (180-192) – một người nổi tiếng sành ăn uống – coi nó là một thứ khai vị trang nhã. Cũng nhờ Cockwine mà có cocktail!

10. Tại một quán bar ở gần bến cảng của Mỹ, chủ quán có một chiếc bình lớn hình con gà trống chuyên để chứa rượu khách uống thừa. Những khách nghèo có thể uống rượu “sái” từ đuôi con gà này với giá rất rẻ. Một ngày nọ, chất lượng rượu trong bình đột nhiên ngon lên rõ rệt sau khi một đoàn thủy thủ Anh đi khỏi. Số là đám thủy thủ đã vô tình để thừa nhiều rum, gin và brandy. Cocktail từ đấy được tôn vinh.

200 năm một đồ uống

Về bản chất, pha cocktail là “làm loãng” rượu ra, nhưng mà xong thì rượu lại ngon hơn.

1806 cocktail ra đời

Có lẽ khi thưởng thức cocktail đầu tiên trên thế giới, mọi người đều đã lơ mơ cả nên không ai kịp ghi lại thời điểm ra đời chính xác của món đồ pha tuyệt diệu này. 200 năm sau, người ta đành lấy ngày cocktail xuất hiện lần đầu tiên trên báo làm sinh nhật nó. Đó là ngày 13-5-1806. Hôm đó, tạp chí Balance của Mỹ tuyên bố: “cocktail là một loại rượu thú vị, trộn từ bất kỳ thứ rượu nặng nào với đường, nước và bitters…”.

1860-1920 công thức đầu tiên

Một trong những công thức cocktail lâu đời nhất được công nhận là Martini. Hồi năm 1862, người ta gọi nó là Martinez. Đồn rằng “tác giả” Jerry Thomas – làm việc ở khách sạn Occidental, San Francisco – đã nghĩ ra loại cocktail này cho một mỏ vàng trên đường đến thị trấn Martinez. Thành phần của nó gồm bốn phần vermouth, ngọt, một phần rượu gin, và được trang trí bằng một quả anh đào. Cũng có một giả thiết khác cho rằng cái tên của loại cocktail “nặng đô” này liên quan đến thời điểm xuất hiện loại súng trường Martini – Henry, được quân đội Anh dùng trong khoảng những năm 1870. Nghe có vẻ khá lọt tai nếu căn cứ vào “sức mạnh” của cả hai thứ này. Chẳng biết ai đúng ai sai. Chỉ biết rằng đến đầu thế kỷ 20, Martini đã nổi danh khắp nước Mỹ, rồi lan cả sang bên kia bờ Đại Tây Dương, và danh mục của nó ngày một nối dài.

1920 – 1933 trong rủi có may

Luật Mỹ, trong lần thay đổi thứ 18, có điều khoản cấm sản xuất, buôn bán, xuất nhập khẩu bất kỳ “loại rượu nào có thể làm cho người ta say”. Chẳng ngờ, việc cấm rượu này lại mở đường cho rượu lậu. Kỷ nguyên rượu lậu để lại cho nước Mỹ hai cái tên nổi tiếng : Al Capone, ông trùm gangster của “thủ đô xay xỉn, cờ bạc và mại dâm” Chicago và cocktail. Chính nhờ cocktail mà các đệ tử của thần Lưu Linh mới nuốt nổi cái mùi vị khủng khiếp của rượu lậu. Chính nhờ rượu lậu mà rất nhiều công thức cocktail mới đã được nghĩ ra trong những quán bar, câu lạc bộ phi pháp, những bữa tiệc giấu giếm ở những thành phố lớn của Mỹ. Cocktail không cồn, còn gọi là mocktail, cũng xuất hiện trong thời điểm này.

1934-1959 chào Margarita

Mời bạn trở về với nơi ra đời của margarita, một trong những loại cocktail phổ biến nhất thế giới. Năm 1948, quý bà Maregarita Sames danh giá ở thành phố Dallas- Mỹ, thông báo mở tiệc Giáng sinh tại khu nghỉ của mình ở Acapulco, New Mexico. Trò chơi đêm hôm đó rất ấn tượng, Margarita đứng sau quầy, pha trộn nhiều loại rượu vào nhau và mời khách đoán tên các thành phần trong ly mà chủ tiệc tạo ra. Sau khi ba phần rượu tequila được pha với một phần Triple Sec và một phần nước chanh thì tên của người phụ nữ này đã lan toả đến tận Hollywood. Và tên bà đương nhiên được đặt cho một loại cocktail mới.

1960 tới nay bùng nổ cocktail

Cuối thế kỷ 20 là lúc cocktail được phổ biến và tung hô khắp nơi trên thế giới. Cả văn học và phim ảnh đều góp phần tạo ra cho cocktail một hình ảnh lãng mạn, đẳng cấp. Hàng nghìn loại cocktail ra đời. Số lượng những công thức mới liên tục xuất hiện khiến cả những chuyên gia giỏi nhất cũng chóng mặt. Internet, sách báo cũng góp phần làm cho cocktail từ một đồ uống trở thành một văn hóa mang tính toàn cầu.

( Theo Sành Điệu )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s